หมอเผย คนไข้โดนเงี่ยงปลาทิ่ม แป๊บเดียวอาการออก ต้องตัดแขนรักษาชีวิต ชี้มันคือโรคอะไร


           หมอเผยเคส 2 คนไข้ โดนเงี่ยงปลาตำที่มือ แต่ไม่รีบไปรักษา ทำแผลแล้วรอ สุดท้ายเป็นหนักมากถึงขั้นต้องตัดแขนเพื่อรักษาชีวิต หมอชี้ชัดมันคือโรคอะไร แผลเล็ก ๆ แต่เลวร้ายกว่าที่คิด

เงี่ยงปลาทิ่ม
ภาพจาก TikTok @dr.nuiz

           เราทุกคนคงเคยได้ยินกันว่า ถ้าเป็นโรคต้องรีบไปหาหมอ ซึ่งบางครั้งโรคที่เห็น แผลที่เป็น อาจจะมีลักษณะที่เล็กน้อยมาก จนหลายคนไม่คิดว่ามันจะลุกลามไปใหญ่ กว่าจะถึงมือหมอก็ไม่ทันกาล เช่นเคสดังต่อไปนี้

           ทั้งนี้ TikTok @dr.nuiz ได้เผยคลิปของคนไข้ที่ถูกตัดแขนทิ้ง และคนไข้บอกว่า ตนจับปลา ขอดเกล็ด และพยายามสับปลา แต่ปรากฏว่าปลาดิ้น และปลายิ่งดิ้นตนยิ่งต้องพยายามจับปลาให้อยู่ ซึ่งตรงที่จับคือช่วงท้อง เหมือนครีบ/สันกระโดง ปลา ซึ่งพอโดนแล้วคนไข้ไม่ได้ทำแผลทันที แต่ไปทำแผลทีหลัง ด้วยการล้างแผลเองและใช้เข็มลนไฟแล้วเขี่ยออก ออกมาเหมือนดำ ๆ คล้ายขี้ปลา ไม่ยอมไปหาหมอทันที

เงี่ยงปลาทิ่ม
ภาพจาก TikTok @dr.nuiz

           สักพักคนไข้เริ่มปวด และมีอาการไข้ขึ้น หนาวสั่น ภายในเวลาแค่ 2-3 ชั่วโมง จากนั้นตรงที่โดนก็เริ่มบวม มีเลือดดำคั่ง บวมจนกระดิกไม่ได้ และเส้นประสาทเป็นอัมพาต แต่ลุงก็นอนขดสั่นทั้งคืน และไปหาหมอในตอนเช้าแทน ซึ่งคุณหมอบอกว่าที่จริงแล้วต้องรีบมาโรงพยาบาลเพื่อมากรีดแขนเอาเลือดดำออกมา

           จากนั้น คุณหมอได้สัมภาษณ์คนไข้อีกราย เธอบอกว่าโดนเงี่ยงปลาทิ่มมือ เลือดออกแค่นิดเดียว แต่ทิ้งไว้ 2 วันกว่าจะมาหาหมอ เพราะตอนแรกไม่เจ็บ จนกระทั่งรู้สึกปวดในตอนเย็น และเจ็บมาก ๆ ตอนกลางคืน ทำให้แขนบวมทั้งแขน เมื่อมาหาหมอ หมอต้องกรีดแขน และสุดท้ายหมอต้องตัดนิ้ว

เงี่ยงปลาทิ่ม
ภาพจาก TikTok @dr.nuiz

           คุณหมอเผยว่า การติดเชื้อในลักษณะนี้เรียกว่า โรคเนื้อเน่า หรือ แบคทีเรียกินเนื้อ ซึ่งเป็นการที่คนไข้ติดเชื้อแบคทีเรียอย่างรุนแรงในชั้นผิวหนัง และกระจายไปถึงชั้นไขมัน แล้วกระจายไปยังกล้ามเนื้อ ระบบประสาท เส้นเลือด ทำให้เนื้อตาย และลามไปอวัยวะอื่น ๆ จนถึงขั้นลามเข้ากระแสเลือดและอาจเป็นเหตุให้เสียชีวิตได้

เงี่ยงปลาทิ่ม
ภาพจาก TikTok @dr.nuiz

           การที่แบคทีเรียเข้าสู่ร่างกายเราได้นั้นเกิดจากหลายสาเหตุ เช่น เงี่ยงปลาทิ่ม เศษแก้วบาด เหยียบเปลือกหอย ไม้ตำ ตัวเงินตัวทองกัด แผลไฟไหม้ รวมถึงใช้เข็มฉีดยาโดยไม่ผ่านการฆ่าเชื้อ หรือแผลผ่าตัด ถ้าติดเชื้อแล้วแผลเน่าอาจจะถึงแก่ชีวิต ส่วนอาการนั้น ตอนแรกจะร้อน จากนั้นผิวหนังเปลี่ยนเป็นสีแดง และบวมอย่างรวดเร็ว คนไข้จะปวดแผลมากกว่าปกติ ถ้าเป็นมาก ๆ กล้ามเนื้อบวม จะเกิดอาการปวด บวม ตึง บริเวณแขนขา เหงื่อออก อ่อนเพลีย หนาวสั่น มีไข้ คลื่นไส้ ท้องเสีย จากนั้นจะมีอาการขาดน้ำ ปัสสาวะน้อยลง ถ้าเป็นมากจะผิวหนังจะออกสีคล้ำ บวม ตึง ขยับไม่ได้ และมีตุ่มน้ำที่อยู่ด้านใน และคนไข้ที่เป็นโรคเบาหวาน อายุเยอะ ใช้สเตียรอยด์ประจำจะเสี่ยงมากกว่าเดิม และถ้ามีแผลไปแคะ แกะ เกา ยิ่งเพิ่มความเสี่ยง

           ถ้ามาถึงโรงพยาบาลแล้ว ต้องรักษาด่วน ต้องให้ยาฆ่าเชื้อเข้ากระแสเลือดและเอาเนื้อเน่าออก เพื่อป้องกันไม่ได้ลุกลาม ต้องตัดผิวหนัง กล้ามเนื้อ เส้นเลือด เส้นประสาท และบางกรณีต้องตัดอวัยวะ

>> คลิกชมคลิป ที่นี่ <<

เงี่ยงปลาทิ่ม
ภาพจาก TikTok @dr.nuiz

เงี่ยงปลาทิ่ม
ภาพจาก TikTok @dr.nuiz


หมอเผย คนไข้โดนเงี่ยงปลาทิ่ม แป๊บเดียวอาการออก ต้องตัดแขนรักษาชีวิต ชี้มันคือโรคอะไร โพสต์เมื่อ 19 พฤษภาคม 2566 เวลา 11:17:59 22,094 อ่าน แสดงความคิดเห็น